WordPress là gì? Tất tần tật về WordPress cho người mới bắt đầu

Dịch vụ tài khoản premium

Là một trong những nền tảng thiết kế website được ưa chuộng nhất hiện nay, WordPress có thể giúp bạn dễ dàng tạo lập và quản lý website. Bài viết hôm nay của mình sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về công cụ này cũng như ưu, nhược điểm của nó. 

Nếu bạn đang phân vân có nên dùng WordPress hay không thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

✅ Xem thêm: Chia sẻ top Khóa học WordPress miễn phí

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung có mã nguồn mở dùng để xuất bản website miễn phí mà không cần đến các kiến thức và công cụ lập trình. Hệ thống này được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP với cơ sở dữ liệu MySQL, rất dễ sử dụng và cực kỳ phổ biến – đây là một trong những định nghĩa khá phổ biến về WordPress, mỗi khi bạn tìm kiếm trên Google với từ khoá WordPress là gì.

Tuy nhiên, mình thấy rằng, định nghĩa trên khá là khó hiểu, không phù hợp với người mới bắt đầu.

Với mình WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tạo trang web hoặc blog của riêng bạn. Trên thực tế, WordPress chiếm hơn 43,3% tất cả các trang web trên Internet (cập nhật tháng 5/2022). Nếu bạn truy cập vào 5 trang web thì có thể ít nhất một trong 5 trang web mà bạn truy cập có khả năng sử dụng WordPress.

 • Ở góc độ kỹ thuật, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở được cấp phép theo giấy phép GPLv2, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc sửa đổi phần mềm WordPress miễn phí. Hệ thống quản lý nội dung về cơ bản là một công cụ giúp bạn dễ dàng quản lý các khía cạnh quan trọng của trang web – như nội dung – mà không cần biết gì về lập trình.
 • Kết quả cuối cùng là WordPress giúp mọi người có thể xây dựng một trang web – ngay cả với những người không phải là lập trình viên (không cần biết lập trình).
Về cơ bản, WordPress là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất để tạo lập một website hoặc blog của riêng bạn.
Về cơ bản, WordPress là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất để tạo lập một website hoặc blog của riêng bạn.

Tiền thân của WordPress là một công cụ viết blog có tên là b2/cafelog do Michel Valdrighi – lập trình viên người Pháp phát triển vào năm 2001. Đến tháng 5/2003, phiên bản đầu tiên của WordPress chính thức được phát hành bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

✅ Xem thêm: Bí kíp tìm dự án cho các freelancer thiết kế website WordPress | free course

Các website của những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Microsoft, Coca Cola, Sony Music, BBC America, CNN, MTV News,…đều đang sử dụng WordPress.

Trang chủ website Microsoft.
Trang chủ website Microsoft.

Với WordPress, người dùng có thể tạo lập website với nhiều mục đích như trang thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio, diễn đàn thảo luận, blog,….

✅ Xem thêm:  Elementor là gì? Hướng dẫn sử dụng, chia sẻ plugin Elementor Pro

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

WordPress.org (thường được gọi là WordPress tự lưu trữ) là WordPress có mã nguồn mở miễn phí giúp người dùng tạo một trang web của riêng mình. Trong khi đó, WordPress.comdịch vụ trả phí và bị hạn chế tính linh hoạt hơn so với WordPress tự lưu trữ.

Trang chủ WordPress.org tự lưu trữ.
Trang chủ WordPress.org tự lưu trữ.

Một số đặc điểm phân việt WordPress.com và WordPress.org:

WordPress.com

WordPress.org

WordPress.com về cơ bản là miễn phí nhưng giới hạn 3GB dung lượng.

Tên miền là subdomain của .wordpress.com.

Cung cấp hosting và tên miền có trả phí.
Giới hạn sử dụng các themes có sẵn.

Không thể upload themes.

Phải trả phí khi muốn chỉnh sửa code.

Cho phép upload, chỉnh sửa theme miễn phí và trả phí.
WordPress.com chịu trách nhiệm cập nhật, sao lưu,… dữ liệu web cho người dùng. Người dùng tự chịu trách nhiệm cập nhật, tối ưu, chống spam và sao lưu dữ liệu web của mình.
Giới hạn sử dụng một số tính năng có sẵn.

Không cho phép upload hay sử dụng plugin.

Tự do cài đặt và sử dụng mọi tính năng cũng như plugin.
Giới hạn kiếm tiền bằng website: không được phép đặt banner khi lượt xem hàng tháng chưa đạt 25.000. Cho phép đặt banner quảng cáo, affiliate link,… để kiếm tiền từ website.

✅ Xem thêm: Review và hướng dẫn sử dụng Qubely Pro: plugin WordPress hỗ trợ Editor Gutenberg rất tốt

Nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org?

 • WordPress.org, thường được gọi là self-hosted WordPress, là phần mềm WordPress mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ lưu trữ web của riêng mình để tạo một trang web 100% của riêng bạn.
 • WordPress.com là một dịch vụ trả phí, được cung cấp bởi WordPress.org. WordPress.com sử dụng đơn giản hơn nhưng đồng thời cũng không linh hoạt như self-hosted WordPress.

Từ những giới hạn về tính năng đã nêu, có thể thấy WordPress.com phù hợp cho các blogger, các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng website không vì mục đích thương mại.

Còn nếu bạn đang cần một nền tảng phát triển web với mục đích thương mại thì WordPress.org sẽ đem đến những trải nghiệm và tính năng tối ưu hơn. Nếu bạn muốn thực sự sở hữu trang web của mình, WordPress.org tự lưu trữ hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất.

✅ Xem thêm:  Đăng ký, Download các Khóa học SEO miễn phí hay nhất

Đánh giá WordPress

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của WordPress là dễ thao tác và dễ vận hành.

Giao diện sử dụng cơ bản của WordPress, giúp người dùng quản lý và tùy chỉnh trang web của mình một cách toàn diện.
Giao diện sử dụng cơ bản của WordPress, giúp người dùng quản lý và tùy chỉnh trang web của mình một cách toàn diện.

Giao diện sử dụng trực quan với các tính năng, cài đặt được sắp xếp một cách hệ thống, dễ hiểu và thân thiện với người dùng, giúp người dùng có thể tạo lập, chỉnh sửa và xuất bản website mà không cần đến những kiến thức về lập trình chuyên sâu.

 • Tối ưu hóa SEO
WordPress cho phép người dùng thiết lập các cài đặt giúp website tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
WordPress cho phép người dùng thiết lập các cài đặt giúp website tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể tối ưu hóa SEO cho website một cách toàn diện từ bài đăng, trang, internal link, comment,… tại WordPress. Bên cạnh đó, WordPress còn hỗ trợ các plugin và những tính năng chuyên về tiếp thị giúp đẩy mạnh hiệu quả SEO và tăng tỉ lệ chuyển đổi cho các website thương mại điện tử.

Một ưu điểm đáng kể nữa của WordPress là hỗ trợ đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Điều này khiến WordPress càng trở nên phổ biến với người dùng thuộc nhiều lứa tuổi và ngành nghề, vì không cần quá nhiều kiến thức về ngôn ngữ và chuyên môn.

 • Cung cấp các templates có sẵn

Nếu bạn ngại phải tạo lập từng bước, từng chi tiết cho website của mình thì WordPress cũng cung cấp một phương án tiết kiệm thời gian hơn là sử dụng các templates được thiết kế sẵn.

Người dùng có thể áp dụng các themes có sẵn cho website của mình rồi tùy chỉnh lại cho phù hợp với nội dung và mục đích sử dụng.
Người dùng có thể áp dụng các themes có sẵn cho website của mình rồi tùy chỉnh lại cho phù hợp với nội dung và mục đích sử dụng.

Không chỉ có thể sử dụng themes có sẵn cho toàn bộ giao diện, bạn có thể chọn các templates của từng loại trang, bài post hay chỉ một phần trong trang (tiêu đề, đầu trang, chân trang, liên hệ,…) để kết hợp và tùy chỉnh thành một trang web của riêng mình.

 • Cộng đồng người dùng lớn

có rất nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng WordPress, nên bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết hướng dẫn, chia sẻ phương pháp, thủ thuật sử dụng hay các tính năng độc đáo của WordPress.

✅ Xem thêm:  Landingi là gì? Top Công cụ tạo Landing Page bạn cần biết

Hạn chế

 • Chọn lựa và cài đặt plugin

Vì là một nền tảng có mã nguồn mở nên bạn có thể tích hợp nhiều plugin để mở rộng tính năng của WordPress. Tuy nhiên, việc cài đặt các plugin cần thận trọng, tránh các sai sót gây xung đột khi sử dụng.

Nên tham khảo các bài review, đánh giá của người dùng và đọc kỹ hướng dẫn trước khi cài đặt plugin.
Nên tham khảo các bài review, đánh giá của người dùng và đọc kỹ hướng dẫn trước khi cài đặt plugin.

Không chỉ vậy, vì có rất nhiều các plugin và templates (miễn phí và trả phí) nên việc chọn lựa và sử dụng chúng cũng là một vấn đề cần cân nhắc kỹ.

 • Hiệu suất xử lý chưa tối ưu

Vì ai cũng có thể sử dụng WordPress nên khả năng xử lý dữ liệu của nền tảng chỉ ở mức trung bình. Với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ cao,  thì hiệu suất xử lý khá thấp.

Tuy nhiên, không vì thế mà WordPress chỉ dành cho những cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Các thương hiệu lớn vẫn sử dụng WordPress như một website để quảng bá thương hiệu và cập nhật các thông tin chính thức từ doanh nghiệp.

✅ Xem thêm:  Envato Elements là gì? Mua – Download Envato Elements Free

5 Lý do nên sử dụng WordPress

CMS uy tín

WordPress là một nền tảng CMS uy tín với lịch sử lâu đời. WordPress hỗ trợ đến gần một nửa (43,3%) số website trên thế giới, là cái tên dẫn đầu trong danh sách các nền tảng xây dựng website phổ biến nhất thế giới.

Từ lịch sử phát triển và sự phổ biến của WordPress, có thể thấy đây là một nền tảng đáng tin cậy, là lựa chọn của nhiều cá nhân và doanh nghiệp với nhiều mục đích khi tạo lập web.

✅ Xem thêm: Đánh giá nhanh và chia sẻ theme Jnews bản quyền cập nhật liên tục 

Nhiều plugin và themes, dễ dàng tuỳ biến

WordPress có mã nguồn CMS mở, miễn phí với lượng plugin và themes đa dạng

Bạn muốn thêm một diễn đàn vào trang WordPress hiện có của mình? Không sao – chỉ cần cài đặt plugin bbPress ! Bạn muốn thêm một mạng xã hội? Đừng lo lắng! Chỉ cần sử dụng plugin BuddyPress. Bạn không bao giờ bị bó buộc vào một nhóm chức năng cụ thể – bạn luôn có thể mở rộng chức năng, tuỳ biến hình thức thể hiện (giao diện) trang web với plugins và theme.

 • Thay đổi giao diện, hình thức thể hiện trang web của bạn: bạn chỉ cần thay đổi theme. Có rất nhiều gói giao diện có sẵn, miễn phí lẫn trả phí. Việc thiết kế một giao diện website không hề đơn giản, ít nhất bạn phải có chuyên môn về HTML, CSS, JavaScript… nhưng với WordPress thì bạn không cần. Các chợ bán theme hàng đầu hiện nay phải kể đến ThemeForest, MyThemeShop, Theme-Junkies,..
 • Thay đổi chức năng, tính năng của trang web: bạn chỉ cần thay đổi plugins. Plugin là thành phần mở rộng chức năng cho trang web làm bằng WordPress, nghĩa là sau khi được cài đặt thì trang web của bạn có thêm nhiều tính năng mới. Chẳng hạn, nếu cần làm website bán sản phẩm bằng WordPress thì bạn sẽ cần cài thêm plugin WooCommerce…

Điều quan trọng nhất làm nên vị thế của WordPress là cho phép người dùng tạo website miễn phí. Không chỉ vậy, mã nguồn mở của WordPress còn đem lại khả năng tùy biến, quản lý và tùy chỉnh nội dung, có thể tích hợp và cài đặt plugin (miễn phí hoặc trả phí) tự do để mở rộng tính năng sử dụng.

WordPress cho phép người dùng tùy chỉnh các thành phần của trang web.
WordPress cho phép người dùng tùy chỉnh các thành phần của trang web.

Thư viện templates với các themes, widgets,… đa dạng của WordPress giúp cho việc thiết kế trang web của người dùng thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Hiện có hơn 5000 themes miễn phí trên WordPress.
Hiện có hơn 5000 themes miễn phí trên WordPress.

WordPress còn bao gồm hơn 50.000 plugin WordPress miễn phí. Các plugin này sẽ giúp thay đổi cách hoạt động website của người dùng, khiến website tối ưu và phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng hơn.

Bạn có thể làm nhiều loại website với WordPress như: blog cá nhân, trang web bán hàng, website giới thiệu công ty, tạp chí online… tất cả điều này đều có thể thực hiện dễ dàng với sự kết hợp plugins và theme.

Tối ưu SEO

WordPress cung cấp nhiều tính năng, công cụ và plugin giúp tối ưu hóa SEO, giúp website của bạn tăng hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Danh mục các plugin hỗ trợ SEO do Kinsta đề xuất.
Danh mục các plugin hỗ trợ SEO do Kinsta đề xuất.

Đây là một trong những lý do mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn WordPress để xây dựng website, vì nền tảng này có thể hỗ trợ rất tốt trong việc quảng bá thương hiệu và tiếp thị trực tuyến.

✅ Xem thêm:  Ubersuggest là gì? Nghiên cứu từ khóa và Tối ưu SEO với Ubersuggest

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức.
Diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức.

Như đã trình bày ở phần ưu điểm, WordPress có lượng người dùng khổng lồ nên bạn có thể tìm kiếm các bài viết hướng dẫn sử dụng, cài đặt plugin, tùy chỉnh thiết lập,… một cách dễ dàng tại các diễn đàn công nghệ hay tại chính diễn đàn chính thức của WordPress.

✅ Xem thêm:  Blogging For Business: Những bài học về SEO và Marketing Online từ Ahrefs

Bảo mật tốt

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tạo lập và quản lý website là bảo mật dữ liệu và ngăn chặn spam.

WordPress cung cấp các cài đặt và plugin hỗ trợ bảo mật web.
WordPress cung cấp các cài đặt và plugin hỗ trợ bảo mật web.

Bạn có thể cài đặt ManageWP Worker, VaultPress hoặc các plugin sao lưu bảo mật để đảm bảo an toàn và bảo mật cho website của mình.

✅ Xem thêm: How To Find Keywords To Reach The First Page Of Google | Free course

Những hiểu lầm thường gặp về WordPress

 • WordPress không dành cho lập trình viên chuyên nghiệp hay các nền tảng lớn

WordPress cho phép tạo lập và thiết kế website miễn phí hoặc chi phí thấp nhưng không vì thế mà các website của WordPress có chất lượng kém. Bằng chứng là có rất nhiều doanh nghiệp lớn hay các tổ chức chính phủ đã lựa chọn WordPress để xây dựng website.

Website chính thức của chính phủ Nhà Trắng.
Website chính thức của chính phủ Nhà Trắng.

WordPress được tin tưởng và lựa chọn là nhờ vào thiết kế front-end cũng như các tính năng back-end với mã nguồn mở, tăng tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh, thiết lập website. Đặc biệt, WordPress đem đến hiệu quả rất tốt cho các website thương mại và truyền thông tiếp thị nhờ những công cụ SEO và xúc tiến thương mại.

 • WordPress làm giảm tốc độ duyệt web

Nguyên nhân khiến tốc độ duyệt web chậm có thể không đến từ phía nền tảng cung cấp trình tạo web, mà còn có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như hosting chậm, mạng lag, hoặc website chưa được tối ưu về kích thước ảnh, media, themes hay plugin,… Vì vậy, hãy đảm bảo các yếu tố chủ quan bên trong website của bạn được tối ưu để mang đến hiệu quả duyệt web như mong muốn.

Có nên sử dụng WordPress?

Dù vẫn tồn tại một số bất cập về hiệu suất xử lý dữ liệu hay tốc độ duyệt web, WordPress vẫn là một công cụ mạnh mẽ mà bạn có thể lựa chọn để tạo lập và thiết kế website cho riêng mình, dù bạn là một blogger hay một marketer online thì WordPress chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

WordPress cho người mới bắt đầu từ Zero đến Hero

Chia sẻ link đăng ký đăng ký truy cập miễn phí vĩnh viễn khoá học Phát triển web WordPress cho người mới bắt đầu từ Zero đến Hero đến Udemy. (Thời gian miễn phí 24h, cho một nghìn đăng ký đầu tiên).

 • Để nhận được thông báo chia sẻ mới nhất từ ChiasePremium, các bạn có thể theo dõi qua Nút thông báo (biểu tượng hình cái chuông ở góc bên trái trang web này); hoặc theo dõi qua Fan Page/Group Facebook/Telegram; hoặc đăng ký nhận bản tin ChiasePremium.

Tên khoá học:

Wordpress Web Development for Absolute Beginner Zero to Hero
WordPress Web Development for Absolute Beginner Zero to Hero

Nội dung chính: 

 • “Purchase of Domain and Hosting
 • Install WordPress in Hosting
 • WordPress Function Introduction
 • Post on WordPress
 • All Tools of Post
 • Add Media To Post
 • Settings on Post
 • Category
 • Page
 • Comment
 • Widgets
 • Theme
 • Plugins
 • Install Premium Theme” Source: udemy.com

Khóa học này sẽ hướng dẫn bạn từng bước, từ khi cài đặt đến khi hoàn thiện trang web. Khóa học này được thiết kế cho người mới bắt đầu và bạn có thể thiết kế và phát triển trang web responsive (phù hợp với nhiều kiểu màn hình điện thoại) bằng WordPress mà không cần bất kỳ kiến ​​thức nào về lập trình. Nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức nào về WordPress trước đó, thì bạn không cần phải lo lắng, vì khóa học này được thiết kế cho người mới bắt đầu và một khi bạn hoàn thành khóa học, bạn sẽ trở thành một chuyên gia. 

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn: https://www.udemy.com/course/basic-wordpress-web-development-course-for-beginner-zero-to-hero/?couponCode=WORDPRESSFREE

4.2/5 - (4 bình chọn)

Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhật Minh

200+ Exercises – Programming in Python – 2022
Improve your Python programming skills and solve over 200 exercises!

https://www.udemy.com/course/200-exercises-programming-in-python-from-a-to-z/?couponCode=JULDROP2

Nhật Minh

100+ Exercises – Python – Data Science – NumPy – 2022Improve your Python programming and data science skills and solve over 100 exercises in NumPy!

https://www.udemy.com/course/100-exercises-python-programming-data-science-numpy/?couponCode=JULDROP2

Nhật Minh

✅ Web Scraping Tutorial For Beginners With Scrapy & Python
Learn and Master Web Scraping using Scrapy Framework and this Step-By-Step & In-Depth Guide.

Free | Full lifetime access

https://www.udemy.com/course/master-web-scraping/?couponCode=49A8D3F99909656248DC

ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link