Bạn hiểu thế nào là tài khoản premium vĩnh viễn (lifetime)?

Dịch vụ tài khoản premium

Sự thật về tài khoản premium vĩnh viễn, lifetime hay trọn đời

su-that-ve-tai-khoan-premium-vinh-vien-lifetime-hay-tron-doi
Sự thật về tài khoản premium vĩnh viễn, lifetime hay trọn đời

Có lẽ bạn đã không xa lạ với các cụm từ “tài khoản spotify premium vĩnh viễn” hay “tài khoản Adobe vĩnh viễn”, “tài khoản Onedrive vĩnh viễn”.. hay “tài khoản Netflix lifetime” hay “Tài khoản Google Drive Unlimited lifetime”…

Vậy thực sự có tồn tại tài khoản premium vĩnh viễn – lifetime không? Câu trả lời là Có và Không.

Khi nào thì có tài khoản premium vĩnh viễn – lifetime? Khi nào thì không thể có gói premium vĩnh viễn?

Thực ra vấn đề này không mới, có khá nhiều thảo luận ở nhiều diễn đàn, Group, chẳng hạn:
https://voz.vn/t/lam-sao-lam-duoc-spotify-lifetime.97669/

is-lifetime-spotify-premium-a-scam
Có tồn tại tài khoản Spotify lifetime?

hay ở đây:

https://www.facebook.com/groups/wordpressviet/posts/4866462853368227/

unlimited-google-drive-accounts-prove-to-be-scam
Bạn có thể khá nhiều topic tương tự như trong trường hợp này.

hoặc ở đây nữa: https://tinhte.vn/thread/hoi-ve-tai-khoan-google-drive-unlimited.2872472/

Sau đây mình xin chia sẻ chi tiết những trải nghiệm sử dụng tài khoản lifetime của cá nhân mình.

Tài khoản premium vĩnh viễn hay tài khoản lifetime là gì?

Một tài khoản premium được gọi là vĩnh viễn hay lifetime là một tài khoản mà người dùng chỉ phải trả phí một lần và sử dụng mãi mãi, khi công ty cung cấp dịch vụ tài khoản đó còn tồn tại.

 • Giả sử bạn mua một tài khoản X lifetime dùng được 3 tháng, sau đó không dùng được nữa, dù công ty cung cấp tài khoản X này vẫn tồn tại. Đây không được gọi là tài khoản lifetime – vĩnh viễn.
 • Bạn mua một tài khoản Y vĩnh viễn bạn dùng được 1 năm, sau đó không dùng được nữa, mặc dù công ty cung cấp dịch vụ tài khoản Y (công ty chủ quản) vẫn còn hoạt động. Đây cũng không được coi là tài khoản vĩnh viễn.
 • Bạn mua một tài khoản Z lifetime, nhưng không tìm thấy thông tin nào về gói tài khoản lifetime này trên trang web nhà cung cấp hoặc các thông tin về thời điểm cung cấp gói vĩnh viễn từ nhà cung cấp, thế thì cũng không được coi là tài khoản lifetime.

Một tài khoản premium được gọi là tài khoản premium vĩnh viễn – lifetime phải đảm bảo được 2 yếu tố quan trọng sau: 

 • Trên trang web nhà cung cấp tài khoản đó có thông tin rõ ràng về gói tài khoản này. Hoặc cụ thể ở một thời điểm nào đó trong quá khứ, công ty đã tung ra gói lifetime vĩnh viễn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin này trên Google.
  • Ví dụ 1, trường hợp gói lifetime hiện có, đang được cung cấp: chẳng hạn Tài khoản ELSA PRO vĩnh viễn | lifetime, Ngay khi bạn truy cập trang web nhà cung cấp (hoặc xem ở phần bảng giá) bạn sẽ thấy ngay thông tin gói này:
   Thông tin về gói lifetime - vĩnh viễn thường thấy ở phần Giá cả trên trang web nhà cung cấp dịch vụ.
   Thông tin về gói lifetime – vĩnh viễn thường thấy ở phần Giá cả trên trang web nhà cung cấp dịch vụ.
  • Ví dụ 2: gói lifetime đã từng có ở một thời điểm nào đó trong quá khứ. Ví dụ: gói tài khoản Feedly Pro Lifetime. Nhà cung cấp dịch vụ cho tài khoản này từng cung cấp gói lifetime vào năm 2013  . Hiện tại bạn truy cập vào phần báo giá tài khoản Feedly.com  (https://feedly.com/i/pro/welcome) sẽ không thấy gói lifetime.
 • Khi bạn truy cập vào tài khoản để sử dụng, bạn phải nhìn thấy rõ gói thông tin gói tài khoản mình đang sử dụng: thường sẽ ghi là lifetime, vĩnh viễn hoặc sử dụng 1000 năm (ELSA) hoặc khi bạn mua có email nhà cung cấp xác nhận gia hạn miễn phí cứ sau mỗi 10 năm một lần (Windscribe VPN)...
  Thông tin gói lifetime vĩnh viễn trên tài khoản
  Thông tin gói lifetime vĩnh viễn trên tài khoản

Với sự kết hợp của 2 dấu hiệu này, thì bạn có thể tin rằng bạn đang sử dụng gói tài khoản premium lifetime đúng nghĩa.

Ngoài ra bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp (chat) với bộ phận hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ để xác nhận rằng đây có phải là tài khoản lifetime hày không.

Các trường hợp theo mình không phải tài khoản vĩnh viễn – lifetime

khong-phai-tai-khoan-vinh-vien-lifetime
Không phải tài khoản vĩnh viễn – lifetime

(1) Tài khoản hoạt động dựa trên chính sách ưu tiên của nhà cung cấp: mặc dù có thể sử dụng lâu dài nhưng không thể coi là lifetime – vĩnh viễn. Vì khi chính sách thay đổi thì tài khoản đó cũng không thể tồn tại. Ví dụ dễ thấy nhất là Google Drive lifetime, OneDrive lifetime, Lynda lifetime….

(2) Tài khoản được coi là lifetime nhưng thực tế nhà cung cấp dịch vụ không xác nhận chính thức đó là gói lifetime – vĩnh viễn.Ví dụ: Canva xác nhận sẽ miễn phí vĩnh viễn (?) cho các tổ chức giáo dục, từ thiện. Đây là chính sách nhà cung cấp dành cho các tổ chức này.

 • Nhưng đó không phải là gói lifetime, đó là cách hiểu của người dùng/người chia sẻ coi đó là gói lifetime. Bản chất vẫn là tài khoản hoạt động dựa trên chính sách ưu tiên.
 • Một khi chính sách này kết thúc thì gói tài khoản này cũng chấm dứt. Không thỏa điều kiện: tài khoản lifetime là tài khoản vẫn còn sử dụng được khi công ty cung cấp dịch vụ đó còn hoạt động.

Tôi mua tài khoản đó từ một cá nhân A hay một công ty B, cá nhân/công ty đó bảo hành vĩnh viễn cho tôi, thế có được coi là tài khoản lifetime không?

Câu trả lời của mình là Không.

Vì cá nhân hoặc công ty đó không trực tiếp vận hành dịch vụ cung cấp tài khoản mà chỉ là trung gian (mùa tài khoản từ nhà cung cấp, sau đó bán lại), về lâu dài, sẽ không đủ nguồn lực để duy trì gói lifetime – vĩnh viễn. Bạn có quyền tin tưởng, lựa chọn và thấy đang sử dụng tốt nhưng dưới góc độ đánh giá của cá nhân mình thì đó không phải là tài khoản premium lifetime/tài khoản vĩnh viễn.

Lifetime nhưng không bao gồm nâng cấp (upgrade)

lifetime-nhung-khong-bao-gom-nang-cap-upgrade
Lifetime nhưng không bao gồm nâng cấp phiên bản (upgrade)

Gói tài khoản này thường gặp ở các phần mềm.  Điều này có nghĩa là, người sử dụng được quyền sử dụng phiên bản phần mềm đó vĩnh viễn mà không phải trả thêm phí, nhưng không được hỗ trợ nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Ví dụ phần mềm Camtasia: bạn mua phiên bản Camtasia 2020 vĩnh viễn thì bạn sử dụng phiên bản đó vĩnh viễn, nhưng không thể sử dụng Camtasia 2021 vĩnh viễn (không bao gồm nâng cấp).

Một số công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu có tung ra gói lifetime (vĩnh viễn) nhưng sau không phát triển được, công ty phá sản, gói tài khoản đó của người dùng cũng bị mất luôn, gây ra thiệt thòi cho người sử dụng. Trường hợp này có nhưng không nhiều, hầu hết các sản phẩm tài khoản premium lifetime mà bạn thấy trên thị trường hiện nay đều là sản phẩm tuwf những công ty có nền tảng tài chính vững chắc, nên bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Có nên mua tài khoản premium lifetime?

Dưới góc độ người sử dụng, các gói tài khoản premium lifetime là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Mặc dù ban đầu số tiền phải trả để đăng ký có thể cao hơn so với các gói đăng ký hàng năm, nhưng tính về lâu dài thì người dùng tài khoản đó sẽ tiết kiệm đáng kể.

Lifetime bản chất đúng nghĩa: nhà cung cấp dịch vụ chính thức hỗ trợ và sử dụng mãi mãi khi nhà cung cấp dịch vụ tài khoản đó còn tồn tại mà không phải trả thêm phí.

Nếu không đúng như trên, bạn nên cân nhắc, xem xét kỹ hơn, vì khá nhiều trường bạn gặp thông tin về gói tài khoản lifetime hay vĩnh viễn hay trọn đời nhưng không hề tìm thấy thông tin chính thức nào từ nhà cung cấp tài khoản đó.

Nói cách khác, đôi khi từ “lifetime” bị lạm dụng như là một keyword bán hàng. Điều này đúng không chỉ ở Việt Nam mà ở phạm vi rộng hơn.

(*)Trong bài có sử dụng ký hiệu X, Y, Z, A, B… là để đại diện tên sản phẩm, tên tài khoản premium nào đó.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link