Đánh giá edX: học trực tuyến miễn phí khóa học Harvard, MIT,…

Dịch vụ tài khoản premium

edX được ra đời năm 2012 bởi MIT và Harvard với mục đích mang các khóa học trực tuyến miễn phí đến với mọi người. edX cung cấp rất nhiều khoá học trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực và chuyên môn khác nhau.

Cập nhật tháng 2/2022: edX.org hiện không còn là thương hiệu của MIT và Harvard. Đây là một thay đổi quan trọng. Chi tiết mời bạn xem ở cuối bài viết này nhé.

edX là gì? edX có tốt không? Đánh nhanhgiá edX.org

edX nổi tiếng bời vì đây là địa chỉ bạn có thể học trực tuyến miễn phí các khóa học từ HarvardMIT

edX | Free Online Courses by Harvard, MIT, & more
edX là nơi bạn có thể học trực tuyến miễn phí rất nhiều khóa học từ Harvard và MIT

Bên cạnh các khoá học trực tuyến, edX còn có khá nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao. Trong đổi tiếng nhất là bộ 3 chương trình đào tạo sau:

 • chương trình đào tạo độc quyền MicroMasters – đào tạo trình độ tương đương cử nhân và thạc sĩ ở các trường truyền thống;
 • chương trình học trực tuyến cấp bằng thạc sĩ/chứng chỉ chuyên môn chuyên ngành Xseries.
 • chương trình edX for Business cung cấp các giải pháp học tập trực tuyến cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Ứng dụng Brilliant là gì? Đánh và chia sẻ tài khoản Brilliant.org premium

Khóa học trực tuyến trên edX có đặc điểm gì?

edX | Free Online Courses by Harvard, MIT, & more
edX cung cấp các khoá học trực tuyến trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Nội dung học tập phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên edX là các khóa học trực tuyến miễn phí. Một số tính năng như bài tập đánh giá và chương trình cấp chứng chỉ sẽ có ở khóa học trả phí.

Với các khóa học qua mạng miễn phí thuộc hơn 30 lĩnh vực khác nhau, edX có thể đem đến kiến thức cho học viên ở hầu hết các chuyên môn. Các học viên quan tâm đến Khoa học tự nhiên (STEM – Science, Technology, Engineering, Math) sẽ tìm thấy rất nhiều sự lựa chọn khi tham gia học trực tuyến trên edX.

STEM courses
STEM courses

Xem thêm: Chia sẻ khóa học Udemy miễn phí tốt nhất (cập nhật liên tục)

Học trực tuyến miễn phí khóa học Harvard, MIT và nhiều đại học danh tiếng khác

Các khoá học trực tuyến trên edX hầu hết là miễn phí
Các khoá học trực tuyến trên edX hầu hết là miễn phí

Tất cả học viên của edX có thể lựa chọn một khóa học miễn phí và truy cập vào các video bài giảng, bảng thảo luận và tài liệu mở. Những tài liệu học tập miễn phí này được cung cấp bởi các trường đại học tốt nhất thế giới như Harvard và MIT.

Khóa học edX từ đại Harvard
edX có nhiều khóa học miễn phí từ Harvard

edX có hơn 2900 khóa học chất lượng cao được cung cấp miễn phí bởi các trường đại học hàng đầu thế giới – đây chính là bước khởi đầu tuyệt vời cho bất cứ ai còn lo lắng về chất lượng đào tạo của giáo dục trực tuyến hoặc còn e ngại về vấn đề chi phí. Nếu thích Harvard, bạn có thể tìm thấy nhiều khoá học trực tuyến Đại học Harvard

Xem thêm: Blinkist là gì? Review và chia sẻ tài khoản ứng dụng Blinkist premium

So sánh khóa học có phí và miễn phí trên edX

edX vẫn cung cấp phiên bản trả phí cho tất cả các khóa học trực tuyến của mình - paywall
edX có cung cấp phiên bản trả phí cho tất cả các khóa học trực tuyến của mình – paywall.

Dù là một tổ chức phi lợi nhuận, edX vẫn cung cấp phiên bản trả phí cho tất cả các khóa học trực tuyến của mình – paywall. Phiên bản trả phí này được tạo ra làm động lực thúc đẩy các trường đại học đối tác cung cấp nhiều khóa học hơn.

Theo đó, mỗi khóa học trực tuyến được cung cấp trên edX đều có hai phiên bản, được gọi là hai tracks:

 • Audit Tracks (Miễn phí)
 • Verified Tracks (Trả tiền)

Các tài liệu học tập của cả hai tracks đều giống hệt nhau, nhưng Verified Tracks bao gồm một số lợi thế mà Audit Tracks không có:

Xem thêm: Craftsy là gì? Nền tảng học online giúp bạn theo đuổi đam mê

Giấy chứng nhận hoàn thành học trực tuyến miễn phí

Tất cả học viên lựa chọn Verified Track khi tốt nghiệp khóa học đều được cấp chứng chỉ hoàn thành từ tổ chức đã tạo ra khóa học. Điều đó cũng có nghĩa rằng, bạn hoàn toàn có cơ hội làm đẹp hồ sơ tuyển dụng hoặc hồ sơ trên LinkedIn bằng những chứng chỉ giá trị từ Harvard, MIT hoặc IBM.

Đánh giá tốt nghiệp

Để có được chứng chỉ hoàn thành khoá học, trước tiên bạn phải vượt qua kỳ thi đánh giá để kiểm tra kiến ​​thức bạn có được trong quá trình học trực tuyến. Nếu không có các bảng điểm và đánh giá, các nhà tuyển dụng khó có thể chấp nhận rằng bạn đã hoàn thành một khoá học nghiêm túc. Các câu hỏi và đánh giá về khóa học ở edX là một trong những yếu tố quan trọng giúp củng cố kiến ​​thức thu được trong suốt khóa học và làm cơ sở đánh giá quá trình học tập nghiêm túc của học viên.

Truy cập khóa học không giới hạn

Verified Track bổ sung nhiều tính năng hơn.
Verified Track bổ sung nhiều tính năng hơn.

Đây có lẽ là một trong những động lực lớn nhất đối với bản thân mình khi chọn trả phí cho các khóa học trực tuyến trên edX. Khi chọn phiên bản Audit Track miễn phí, học viên chỉ có quyền truy cập vào tài liệu khóa học trong một khoảng thời gian nhất định – dựa trên thời gian trung bình học viên cần để hoàn thành một khóa học (có thể là 3-4 tuần). Trong khi đó, bạn có thể thể truy cập tài liệu học của các khoá học đã đăng ký không giới hạn thời gian và số lần với phiên bản Verified Track.

Chi phí của phiên bản Verified Track tuỳ vào khoá học mà học viên lựa chọn, dao động từ $30 đến $350. Bạn sẽ tìm thấy chi phí của phiên bản Verified Track ở bên phải của trang mô tả khóa học cùng với các thông tin chi tiết khác.

Các khóa học trực tuyến trên edX có đáng học?

Các khóa học trực tuyến trên edX rất đáng để tham gia, vì chúng cung cấp lượng kiến thức chuyên môn vô cùng giá trị cho học viên. Hầu như tất cả các khóa học trực tuyến trên edX đều có thể được truy cập miễn phí, được tạo ra bởi một số trường đại học tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, việc trả tiền cho một khóa học trực tuyến liệu có đáng không còn phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm ở khóa học đó.

Xem thêm: Coursera là gì? Cách đăng ký khóa học Coursera miễn phí

Chương trình MicroMasters

Chương trình MicroMasters trên edX
Chương trình MicroMasters trên edX

Chương trình MicroMasters độc quyền của edX bao gồm các khóa học trực tuyến ở bậc sau đại học, đóng vai trò là cầu nối giữa bằng cử nhân và bằng thạc sĩ. Về nội dung, một chương trình MicroMasters thường tương đương với khoảng 25-50% chương trình thạc sĩ thông thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, MicroMasters thậm chí có thể vượt qua cấp học thạc sĩ truyền thống về nội dung và thời lượng học tập.

Xem thêm: Review tài khoản Coursera Plus 2022: Khóa học chất lượng cao và hơn thế

MicroMasters và Online Master’s Degree

Một chương trình đào tạo chất lượng rất tốt.
Một chương trình đào tạo chất lượng rất tốt.

Chương trình MicroMasters không hoàn toàn thay thế mà chỉ được thiết kế tương đồng với chương trình thạc sĩ (có thể coi như chương trình đào tạo thạc sĩ online). Đây là cơ sở để so sánh nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho việc học trực tuyến của bất cứ ai.

Đại học bang Michigan (MSU) – trường đại học số 144 thế giới theo Bảng xếp hạng các trường Đại học trên Thế giới năm 2020 – cung cấp bằng thạc sĩ trực tuyến chuyên ngành Supply Chain Management. Các học viên muốn đăng ký tham gia cần có bằng cử nhân với điểm trung bình 3.0 trở lên và ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng. Chương trình kéo dài 2 năm, nhưng sẽ không diễn ra hoàn toàn online vì nó yêu cầu các buổi học trực tiếp để có thể đánh giá tốt nghiệp.

Chương trình này có giá $16764.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – trường đại học số 1 thế giới theo Bảng xếp hạng các trường Đại học trên Thế giới năm 2020 – cung cấp  chương trình MicroMasters cho chuyên ngành Supply Chain Management, được Walmart chứng thực và được hướng dẫn bởi một số nhà nghiên cứu uy tín nhất trong ngành như Chris Caplice và Bruce C. Arntzen, kéo dài 1 năm 5 tháng với thời gian cam kết 8-12 giờ mỗi tuần. Thời lượng học tập tương đương với bằng thạc sĩ đã đề cập ở trên.

Chương trình không yêu cầu học trực tiếp và edX cho học viên cơ hội học thử trước khi phải trả phí. Chương trình này có giá $1435.

Lựa chọn nào thích hợp với bạn hơn?

Bằng thạc sĩ truyền thống luôn là một khoản đầu tư đáng giá về thời gian và tiền bạc, là bàn đạp để học tiếp lên cấp tiến sĩ. Sự khác biệt duy nhất là việc hoàn thành chương trình MicroMasters không thể được dùng cho đăng ký học tiến sĩ.

Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu học tiến sĩ, mình sẽ chọn MicroMasters để có được bằng thạc sĩ một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn.

edX Online Degrees

Online Degrees được công nhận bởi nhiều trường đại học nổi tiếng.
Online Degrees được công nhận bởi nhiều trường đại học nổi tiếng.

Có được bằng cấp trực tuyến được chứng nhận đầy đủ là một bước tiến lớn của edX. Tương tự như chương trình Micromasters, Online Degrees cũng được cung cấp bởi các trường đại học nổi tiếng. Không chỉ vậy, với chương trình này, kết quả tốt nghiệp mà bạn nhận được sẽ là bằng Thạc sĩ chính thức, thay vì chỉ nhận được chứng chỉ hoàn thành khoá học.

Tại sao chỉ có bằng thạc sĩ? Đó là bởi vì edX chưa cung cấp bất kỳ chương trình cử nhân hay tiến sĩ trực tuyến với các chuyên ngành sau:

 • Electrical and Computer Engineering (Đại học Purdue)
 • Leadership: Service Innovation (Đại học Queensland)
 • Business Administration (Đại học Boston)
 • Information Technology (IT) Management (Đại học Indiana)
 • Accounting (Đại học Indiana)
 • Cybersecurity (Cao đẳng kỹ thuật Georgia)
 • Analytics (Cao đẳng kỹ thuật Georgia)
 • Marketing (Đại học Curtin)
 • Supply Chain Management (Đại học Bang Arizona)
 • Computer Science (Đại học Texas tại Austin)
 • Data Science (Đại học California, San Diego)

Tất cả các chương trình đào tạo thạc sĩ này diễn ra hoàn toàn trực tuyến và mất khoảng từ 1-4 năm để hoàn thành. (Tuy nhiên các khóa học về Marketing hay Bán hàng lại khá thiếu thốn trên edX, chẳng hạn khóa học bán hàng online).

Mức phí đăng ký edX Online Degrees

Chi phí cho một chương trình thạc sĩ trực tuyến trên edX tùy thuộc vào từng chuyên đề, mức phí sẽ từ $9000 trở lên.

Đây là một khoản tiền đáng kể. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét rằng trên thực tế, chương trình thạc sĩ truyền thống của các trường đại học thông thường ở Mỹ có chi phí khoảng từ $30000 đến $120000 chưa kể phí đi lại, ăn ở, giáo trình,…

Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.

Đánh giá ưu nhược điểm của edX

Có rất nhiều review về nền tảng học trực tuyến edX, vì vậy mình sẽ chỉ đưa ra những đánh giá dựa trên trải nghiệm cá nhân và một số thông tin tham khảo chính thống từ trên edX như sau:

Ưu điểm

 • Các khoá học trực tuyến có chất lượng chuyên môn rất tốt.
 • Các khóa học được biên soạn bởi các trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Rất nhiều khóa học miễn phí.
 • Chương trình MicroMasters đào tạo thạc sĩ với chi phí tốt.
 • Hoạt động dựa trên nền tảng phi lợi nhuận.
 • Độc quyền các khoá học đến từ MIT.

Nhược điểm

 • Một số tính năng bắt buộc trả phí.
 • Giới hạn lựa chọn các chương trình Online Degree.
 • Diễn đàn thảo luận có giao diện khó điều hướng.

2U mua edX.org, edX rời MIT và Harvard

Như chúng ta đã biết, edX là nền tảng giáo dục với rất nhiều khóa học miễn phí đến từ MIT và Harvard, 2 trong số các môi trường giáo dục tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, kể từ tháng 2 năm 2022, edX có thể sẽ không còn miễn phí nhiều như trước hoặc sẽ cosự thay đổi lớn trong thời gian tới.

2U mua edX.org | edX.org không còn là thương hiệu của MIT và Harvard
2U mua edX.org | edX.org không còn là thương hiệu của MIT và Harvard

Mình mới nhận được thông báo mới nhất về sự thay đổi của edX.org.

Năm 2012: Harvard và MIT thành lập một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận ( gói tắt là: the “Nonprofit”) có tên là edX Inc. với sứ mệnh:

 • tăng khả năng tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao cho mọi người, ở mọi nơi,
 • tăng cường giảng dạy và học tập trong khuôn viên trường và trực tuyến, và
 • dạy và học nâng cao thông qua các dự án nghiên cứu cụ thể.

Từ 2012 – 2021: The Nonprofit đã hoàn thành sứ mệnh này bằng cách

 1. phát triển và duy trì Open edX như là một nền tảng cung cấp các Khóa học trực tuyến đại chúng mở MOOC (Massive open online course),
 2. duy trì trang web www.edX.org chạy trên nền tảng Open edX để lưu trữ các khóa học trực tuyến bao gồm các chương trình đào tạo được cung cấp bởi các trường cao đẳng, đại học và các nhà cung cấp khác là đối tác của edX,
 3. và hỗ trợ các đối tác trong việc tạo ra nội dung giáo dục trực tuyến hiệu quả.

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2021: The Nonprofit đã hoàn tất việc bán www.edX.org cho 2U, Inc.

Kết quả của giao dịch này là:

 • Doanh nghiệp được gọi là edX và trang web www.edX.org không còn chịu sự quản lý của Harvard hoặc MIT.
 • Thay vào đó, doanh nghiệp được gọi là edX và trang web www.edX.org hiện là một phần của tổ chức vì lợi nhuận được sở hữu và điều hành bởi 2U, Inc., một công ty giáo dục toàn cầu.

Như vậy kể từ ngày 22/2/2022: hiện tại edX không còn là thương hiệu của Harvard và MIT nữa.

2U là ai?

Trong hơn một thập kỷ, 2U, là đối tác chuyển đổi kỹ thuật số được lựa chọn bởio các trường cao đẳng và đại học phi lợi nhuận cung cấp các chương trình giáo dục trực tuyến chất lượng cao trên quy mô lớn.

Là công ty mẹ của edX.org, 2U cung cấp cho hơn 40 triệu người học trên toàn cầu cơ hội tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp thế giới với sự hợp tác của hơn 230 trường cao đẳng, đại học và tập đoàn, cung cấp hơn 3.500 dịch vụ giáo dục kỹ thuật số – từ các khóa học miễn phí đến các khóa học được cấp bằng cấp và chứng chỉ đầy đủ – và giúp khai phá tiềm năng của người học.

Kết luận

edX một trong số các trang web đào tạo online tốt nhất và có uy tín nhất hiện nay.
edX một trong số các trang web đào tạo online tốt nhất và có uy tín nhất hiện nay.

edX là một nền tảng độc đáo trong bối cảnh học trực tuyến miễn phí đang ngày một phổ biến hiện nay. Với nền tảng phi lợi nhuận và bao gồm một lượng lớn các đối tác thuộc các tổ chức giáo dục danh tiếng, cho đến nay, edX vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho các học viên có nhu cầu tham gia khóa học online miễn phí chất lượng cao.

Bên cạnh đó, các chương trình trả phí của edX cũng rất đáng để trải nghiệm, như MicroMaster hoặc Online Degree. Các nền tảng thay thế như Udemy hay Coursera, hay LinkedIn Learning có thể có số lượng khóa học nhiều hơn, nhưng họ không có MicroMasters hoặc nhiều khoá học chất lượng nhưng miễn phí như trên edX.


5/5 - (1 bình chọn)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link